แม็กซ์ โดนบวกเวลา แต่ยังคว้าแชมป์ ลาส เวกัส

แม็กซ์ โดนบวกเวลา แต่ยังคว้าแชมป์ ลาส เวกัส
“แม็กซ์” โดนบวกเวลาเพิ่ม จากจังหวะออกตัวแซง “เลอแกลร์” แต่ยังคว้าชัยชนะใน “ลาส เวกัส กรังด์ปรีซ์”
แม็กซ์ เวอร์สเตปเปน คว้าแชมป์ ฟอร์มูล่า วัน ลาส เวกัส กรังด์ปรีซ์ เมื่อ 19 .ที่ผ่านมา เป็นชัยชนะครั้งที่สามในสหรัฐและรายการที่ 18 ในฤดูกาลนี้ ตามด้วย ชาร์ลส์ เลอแกลร์ เจ้าของโพลที่เฉือน เซอร์จิโอ เปเรซ เพียง 0.171 วินาที ในการแข่งขันท่ามกลางแสงไฟยามค่ำคืน 


เริ่มรอบแรกจาก 50 รอบสนามที่ ลาส เวกัส สตริป เซอร์กิต แม็กซ์ เวอร์สเตปเปน เบียด ชาร์ลส์ เลอแกลร์ เจ้าของโพล จนหลุดออกนอกโค้ง ขยับขึ้นมาเป็นผู้นำ ขณะที่ เฟร์นานโด อลอนโซ่ ออกสตาร์ทอันดับ แต่เฉี่ยวกับรถของ เซอร์จิโอ เปเรซ และ วัลเตรี่ บ็อตตาส ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตำแหน่ง อลอนโซ่ ร่วงลงไปเกือบท้ายแถว 


เปเรซ เข้าพิตเพื่อเปลี่ยนอะไหล่จมูกหน้า เนื่องจากมีชิ้นส่วนรถทำให้มีสัญญาณธงเหลือง จากนั้นในรอบที่ ลันโด นอร์ริส พารถแหกโค้งในโค้ง 11 ถลำเข้าไปที่ข้างทาง ต้องออกจากการแข่งขัน โดยครั้งนี้เป็นเซฟตี้คาร์มาวิ่งนำอยู่ข้างหน้า จากนั้นในรอบที่ การแข่งขันกลับมาเป็นปกติ และมีการประกาศลงโทษ เวอร์สเตปเปน ในเวลาต่อมา ปรับเวลา วินาที ขณะที่ผ่านไป 10 รอบ ยังนำหน้า เลอแกลร์ ประมาณ 2.2 วินาที


ผ่านไปครึ่งทางของการแข่งขัน เปเรซ อยู่ในตำแหน่งผู้นำ ส่วน เวอร์สเตปเปน เป็นอันดับ หลังจากเข้าพิตไปเปลี่ยนยาง และรับโทษ วินาที และยังพยายามทำความเร็วคืนกลับมา จากนั้นไม่นาน เวอร์สเตปเปน และ จอร์จ รัสเซลล์ เฉี่ยวรถกัน มีสัญญาณธงเหลืองและเซฟตี้คาร์ ซึ่ง รัสเซลล์ โดนโทษ วินาทีในเวลาต่อมา 


ช่วงที่มีเซฟตี้ คาร์ เปเรซ เพิ่งเปลี่ยนยางเส้นใหม่ และหลังจากไล่หลังมา รอบก็สามารถแซงกลับขึ้นเป็นผู้นำในรอบที่ 33 ขณะที่ เวอร์สเตปเปนขึ้นมาเป็นอันดับ แล้ว แต่อีก รอบต่อมา เลอแกลร์ แซงคืนขึ้นมาเป็นผู้นำ และ เวอร์สเตปเปน ก็แซงหน้าเพื่อนร่วมทีมขึ้นไปเป็นที่แทน และในโค้ง 14 ของรอบถัดไป ก็สามารถกลับขึ้นเป็นผู้นำอีกครั้ง 


เหลืออีกเพียง รอบสนาม เปเรซ ขยับแซง เลอแกลร์ขึ้นไปได้ รอบก่อนหน้านั้นแล้ว ตอนนั้นเอง นิโก้ ฮูลเคนเบิร์ก ก็ต้องออกจากการแข่งขันเพราะเครื่องยนตร์มีปัญหา จากนั้น ยูกิ ทซึโนดะ ที่ไต่ขึ้นไปในอันดับ 10 ช่วงหนึ่งของการแข่งขันก็ต้องออกไปเป็นคันที่สาม 


รอบสุดท้ายก่อนเข้าโค้งเพื่อรับธ.ตราหมากรุก ทีมบอกให้ เวอร์สเตปเปน ลดช่องว่างกับ เปเรซ เพื่อให้ได้ลมจากคันหน้าเพื่อเปิดปีกและพากันเข้าเป็นที่ 1-2 แต่ช่วงท้าย เปเรซ ความเร็วตกลงและโดน เลอแกลร์ แซงก่อนเข้าเส้นชัย เป็นอันดับ พร้อมกับรับตำแหน่งนักขับยอดเยี่ยมประจำวัน 


อเล็กซ์ อัลบอน นักขับไทย ทีมวิลเลี่ยมส์ ออกสตาร์ทด้วยอันดับ ท่ามกลางเหตุการณ์มากมายในสนาม เมื่อเหลืออีก 10 รอบท้ายไม่สามารถป้องกันตำแหน่ง โดนรถคันหลังทั้ง รัสเซลล์คาร์ลอส ไซนซ์ เฟร์นานโด อลอนโซ่ และ ลูอิส แฮมิลตัน แซงหน้า ก่อนจบด้วยอันดับ 12 


สนามถัดไป ฟอร์มูล่า วัน อาบู ดาบี กรังด์ปรีซ์ วันที่ 24-26 .นี้ถ่ายทอดสดทางช่อง บีอินสปอร์ตส์1 (607) 


ภาพถ่ายทอด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัปเดตข่าวล่าสุดก่อนใคร :

Website : www.truevisions.co.th

Facebook : Truevisions

Twitter : @TrueVisions

Line : @Truevisions

Youtube official : Truevisionsofficial

Instagram : Truevisionsofficial